Bootstrap Logo

Nhóm thanh niên tại Phú Thọ tạo ra tình huống hỗn loạn khi bị sét đánh khi đang tán loạn

AvatarVăn Tuấn

Những ngày qua, mạng xã hội chia sẻ đoạn video nhóm thanh niên bỏ chạy tán loạn khi sét đánh "cách đó mấy bước chân". Người đăng tải video cho biết "vẫn run hết người" vì đứng cách vị trí sét đánh chỉ vài mét. 

Đoạn video được trích xuất từ camera an ninh, ghi lại cảnh nhóm thanh niên đứng trong sân có mái che, liên tục phân loại đơn hàng cho vào từng bao tải. Lúc này, ngoài trời mưa tầm tã.

Bất ngờ, một tia sét giáng xuống chỗ bụi cây, gần vị trí nhóm thanh niên làm việc. Nghe tiếng động lớn kèm tia sáng tóe lửa, họ vội vàng tháo chạy vào bên trong nhà, một số người chưa kịp phản ứng nên lấy tay bịt tai.

Sự việc được đăng tải lên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Đoạn video nhận về hơn 10,7 triệu lượt xem, hàng trăm nghìn lượt tương tác và bình luận.

"Ngày xưa tôi ngồi ngắm mưa thì sét đánh toác cây thị ngay trước cổng nhà. Tôi đứng cách vị trí sét đánh gần 10m, điện giật rát hết chân", người dùng Minh Tâm bình luận.

"Nhà tôi trước đây cũng bị sét đánh chết mất cây dừa với con bò vừa sinh được một tháng. Mỗi lần ra đường đúng dịp trời mưa, tôi luôn ám ảnh chuyện này", tài khoản Nguyễn Ngọc chia sẻ. 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, người đăng tải video tên L. cho biết sự việc xảy ra chiều tối 19/6 tại huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ), sét đánh trúng bụi cây phía trước kho hàng của một đơn vị vận chuyển. 

Thời điểm đó, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có mưa và dông, các huyện: Yên Lập, Tam Nông, Lâm Thao và thị xã Phú Thọ hứng chịu một số thiệt hại.

"Tôi đứng cách vị trí sét đánh chỉ mấy bước chân, rát hết mặt, chân và tay", chị kể, cho biết vẫn chưa hết bàng hoàng, các thanh niên trong đoạn video "mặt mũi tái mét".

Gia đình chị sinh sống cạnh kho hàng, nên sau đó chị L. trích xuất camera an ninh, đăng tải đoạn video lên mạng xã hội để cảnh báo. May mắn sự việc không gây thương tích, mọi người vẫn tiếp tục công việc.

Khoảnh khắc sét đánh vào gốc cây khiến nhóm thanh niên bỏ chạy tán loạn (Ảnh cắt từ video).

Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ sét đánh trúng nhà dân. Ngày 9/6, một tia sét bỗng "giáng xuống" góc vườn nhà anh Ngô Duy Lân, 38 tuổi, ở xã Hữu Bằng (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng).

Tia lửa điện rực sáng kèm tiếng nổ lớn, đánh thẳng từ ngọn cây cau xuống mặt đất gây tóe lửa.

"Một vài tia sét dội xuống trong cơn mưa lớn, tiếng sét cứ thế tiến đến gần nhà tôi. Khi sét bất ngờ đánh trúng vườn nhà, chúng tôi đều sợ hãi và lo lắng", anh Lân kể.

Sau khi sét đánh, bố anh Lân lập tức dập hết cầu dao điện trong nhà. Gia đình anh không hư hại về tài sản, trong khi hàng xóm cháy hàng loạt thiết bị từ ti vi, tủ lạnh đến quạt trần. 

Camera ghi lại khoảnh khắc tia sét đánh xuống góc vườn rồi tóe lửa (Ảnh cắt từ video)

Một ngày trước đó, sét đánh trúng hệ thống điện trên tầng 2 của ngôi nhà tại ngã tư Gia Sàng (phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) dẫn đến cháy. 

Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, ngôi nhà không có người ở, tuy nhiên một số tài sản của gia chủ bị hư hỏng. 

Việt Nam nằm ở khu vực tâm dông của châu Á, đây cũng là một trong ba tâm dông lớn nhất thế giới.

Thống kê ở Việt Nam trung bình mỗi năm có 2 triệu cú sét đánh xuống. Số sét này không rải đều vào các tháng trong năm mà tập trung vào tháng 4, 5. Đây là giai đoạn chuyển tiếp mùa hè sang mùa thu, có sự tranh chấp giữa hai khối không khí nóng và lạnh.

Ngày 5/6, trong khoảng ba tiếng, hơn 7.000 tia sét đã đánh xuống mặt đất Hà Nội. Nếu chia trung bình, cứ 10 phút sẽ có 475 cú sét đánh xuống đất tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Có thời điểm trong 1 giây, hệ thống báo có tới 10 cú sét được ghi nhận. 

Chuyên gia khí tượng thủy văn Lưu Minh Hải cho hay sấm sét là sự phóng điện trong nội bộ đám mây mang điện tích trái dấu, giữa 2 đám mây mang điện tích trái dấu hoặc giữa đám mây với mặt đất (mặt đất thường mang điện tích dương).

Các trận sét có thể là sự phóng điện giữa các đám mây trên trời, biểu hiện là các tia chớp hoặc sấm (sau khi tia lửa điện phóng ra thì gây ra sự giãn nở đột ngột không khí gây tiếng nổ). Do đó, có thể có tới hàng trăm cú sét đánh trong một thời gian ngắn.

Theo ông Hải, sét thường đánh vào các khu vực cao, gò bãi, đồi núi, cây cao, đường dây tải điện lớn, trạm biến áp, những nơi đồng không mông quạnh…

"Do đó khi thấy mưa dông, người dân nên ở trong nhà, hạn chế ra ngoài đường", chuyên gia nói.

Chưa có bình luận hãy là người đầu tiên bình luận!

First Image

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ