Bootstrap Logo

Tiến triển chiến sự Ukraine 8/7: Quân đội Ukraine gặp khó khăn tại Toretsk, hệ thống phòng thủ bị đánh vỡ

AvatarBảo My

Binh sĩ Ukraine ở mặt trận Donetsk (Ảnh minh họa: AFP).

Phòng tuyến sụp đổ, lực lượng Ukraine nguy cấp ở Toretsk

Kênh Military Summary đưa tin, tuyến phòng thủ của Ukraine ở Pishchane và New York thuộc vùng Donetsk đã sụp đổ.

Theo đó, các hoạt động của Nga xung quanh Toretsk cũng đang gia tăng trở lại, họ đã tiến thêm được khoảng 500m vào Pivnichni và chiếm được tòa nhà cao tầng ở cực bắc. Hiện chưa rõ cuộc tấn công đến từ hướng nào.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đưa tin, trên hướng này làng Chigari đã được kiểm soát. Trong khi đó, ở New York, lực lượng Moscow cũng đang tiến bộ. Đoạn video Ukraine phản công cho thấy đối phương đang áp sát trung tâm khu định cư.

Ngoài ra, có thông tin cho rằng Kiev đã tăng viện khẩn cấp Lữ đoàn 32 từ vùng Sumy ở mặt trận phía bắc đến Toretsk, điều này cho thấy tình hình nguy cấp của người Ukraine trong khu vực này.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại New York và Toretsk ngày 7/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ (Ảnh: Military Summary).

Theo hướng Kupyansk, giao tranh ác liệt hiện đang diễn ra xung quanh các làng Pishchane và Makiivka ở đông nam thành phố. Theo các nguồn tin Ukraine, Nga đã chiếm được phần lớn cánh đồng phía bắc Novoselivka Persha. Ngôi làng có nguy cơ bị bao vây khi lực lượng Moscow hiện chỉ cách những ngôi nhà đầu tiên của làng chưa đầy 1km từ nhiều hướng.

Kênh Readovka nhận định, cuộc đột phá của Nga gần New York và Toretsk, tạo tiền đề cho việc bao vây nhóm binh sĩ Ukraine ở Krasnogorivka.

Cụ thể, lực lượng Moscow tiếp tục tiến vào vùng phòng ngự kiên cố Toretsk. Các binh sĩ Nga đột nhập vào thành phố bằng cách sử dụng một đường hầm ngầm từ Gorlovka, đến giao lộ của các tiểu khu Druzhba và Severnoe và tiếp tục mở rộng vùng kiểm soát. Họ cũng tiến vào Severnoye từ phía nam.

Tại New York, lực lượng Kiev tháo chạy về trung tâm ngôi làng dưới sự che chắn của các tòa nhà cao tầng và sông Crooked Torets. Bộ chỉ huy Ukraine cũng rút các đơn vị bộ binh từ các vị trí kiên cố ở phía đông khu định cư sau khi bị Nga bất ngờ tấn công thọc sườn.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại New York ngày 7/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các khu vực màu hồng là nơi họ vừa giành được (Ảnh: Z Arhiv).

Theo hướng Kharkov, lực lượng Moscow đã vượt qua Seversky Donets và giành được chỗ đứng tại Prilipki, từ đó tạo ra mối đe dọa đối với căn cứ đạn dược của Ukriane, nơi cung cấp hậu cần cho Volchansk.

Tại Krasnogorivka theo hướng Donetsk, Nga cũng tiến từ hai hướng và chiếm hầu hết các tòa nhà cao tầng, ngoài ra còn tạo tiền đề cho việc bao vây chặt hơn các đơn vị đồn trú của đối phương.

Nga phát triển thành công ở Avdiivka

Theo kênh Rybar, trong ngày 7/7, lực lượng Moscow tiến hành phóng UAV Geran-2 tấn công Ukraine tại các vùng lãnh thổ Dnipropetrovsk, Kharkov, Kirovohrad và Sumy. Cùng ngày, các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo đã được ghi nhận vào các mục tiêu của quân đội Ukraine ở Pavlohrad.

Để đáp trả, Kiev đã thực hiện các cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa vào cơ sở hạ tầng trên lãnh thổ Nga. Có thông tin về thiệt hại đối với kho đạn ở vùng Voronezh do mảnh vỡ của UAV bị bắn hạ, cũng như cuộc tấn công của Ukraine bằng tên lửa HIMARS vào các mục tiêu trong khu vực Melitopol.

Theo hướng Slobozhansky (Kharkov), lực lượng Kiev đã thực hiện một loạt cuộc phản công ở khu vực Glyboke và Volchansk. Pháo binh và không quân Nga đang tấn công các điểm giao nhau của đối phương trên sông Volchya và các vị trí của Ukraine trong khu vực Tykhyi.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kharkov ngày 7/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu hồng, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, Kiev phản công theo những mũi tên xanh (Ảnh: Voenkor Kotenok).

Theo hướng Oleksandro - Kalinovo (Toretsk), lực lượng Moscow đã mở rộng vùng kiểm soát ở Druzhba và Kirovo (Pivnichne). Ngoài ra còn có thông tin về việc quân xung kích Nga tiến sâu hơn 800 mét vào tuyến phòng ngự của đối phương ở khu vực Novhorodske (New York).

Tại Avdiivka, quân đội Nga đang phát triển thành công trên một số khu vực, tiến về phía nam Novoaleksandrivka và trên phòng tuyến Yevhenivka - Voskhod.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại New York và Toretsk ngày 7/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực màu đỏ đậm là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: Rybar).

Bộ Tổng tham mưu Ukraine: Giao tranh ác liệt tiếp diễn ở Avdiivka

Ukrainska Pravda đưa tin, báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine tính đến 22h ngày 7/7 cho biết, 117 cuộc đụng độ đã xảy ra, tình hình căng thẳng nhất vẫn là ở hướng Pokrovsk (Avdiivka), Nga cũng hoạt động tích cực ở hướng Liman và Kurakhovsky.

Báo cáo có đoạn: "Quân Nga đã thực hiện một cuộc tấn công tên lửa vào lãnh thổ Ukraine, sử dụng 2 quả đạn và 68 cuộc không kích, sử dụng 90 bom KAB. Ngoài ra, họ còn sử dụng 362 UAV và thực hiện hơn 2.700 cuộc tấn công bằng các loại vũ khí khác nhau".

Bộ Tổng tham mưu Ukraine tuyên bố lực lượng của họ đã đẩy lùi các đợt xung phong của đối phương ở Kharkov, Kupyansk, Liman, Seversky, Kramatorsk, Kurakhovsky, Vremovsky, Orekhov và Dnieper.

Quân đội Nga hoạt động tích cực nhất trong 24 giờ qua theo hướng Pokrovsk (Avdiivka). Kể từ đầu ngày, họ đã cố gắng xuyên thủng phòng tuyến của Ukraine 45 lần gần các khu định cư New York, Progress, Vozdvizhenka, Novoaleksandrivka, Kalinovo, Lozovatskoye, Novoselovka Pervaya và Yasnobrodovka, báo cáo viết.

Đối phương đang bị tổn thất đáng kể trên hướng này, 273 binh sĩ Nga đã bị vô hiệu hóa, trong đó có 91 người thiệt mạng, 1 xe chiến đấu bộ binh BMP-1, 1 máy bay Su-25 và hai xe cơ giới bị tiêu diệt. Ngoài ra, còn có 2 khẩu pháo, 1 xe tăng và một chiếc BMP-2 bị hư hại, Bộ Tổng tham mưu cho hay.

Nga tấn công Ukraine bằng tên lửa hành trình suốt đêm

Ukrainska Pravda đưa tin, Không quân Ukraine báo cáo, kể từ tối chủ nhật cho tới sáng nay 8/7, Nga đã tiến hành cuộc tấn công ồ ạt bằng tên lửa.

Theo đó, vào tối 7/7, 4 chiếc Tu-95 đã cất cánh từ sân bay Olenya ở Liên bang Nga. Khoảng 1h30 ngày 8/7, chúng bắt đầu phóng tên lửa và đến khoảng 2h30, những nhóm tên lửa đầu tiên được phát hiện trên không phận Ukraine.

Máy bay Tu-95MS và tên lửa hành trình của Không quân Nga (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Báo cáo có đoạn: "Việc 4 máy bay Tu-95 cất cánh từ sân bay Olenya (vùng Murmansk, Liên bang Nga) đã được ghi nhận. Thời gian dự kiến đến khu vực phóng đạn là sau 01h10... Không quân khuyến cáo nên theo dõi các thông báo tiếp theo và trong trường hợp có báo động, hãy tìm nơi trú ẩn".

Trong suốt khoảng thời gian từ 1h33 đến 3h15, còi báo động dồn dập vang lên ở Chernihiv, Kiev, Sumy, Cherkasy, Zhitomir.

Vào lúc 3h52 (tức 7h52 theo giờ Việt Nam), Lực lượng Không quân báo cáo rằng mối đe dọa tên lửa đã được giải quyết. Tuy nhiên, hoạt động của không quân chiến thuật Nga vẫn tiếp diễn ở phía đông và phía nam.

Ukraine tuyên bố không có quân Nga trong thành phố Toretsk

Hãng tin Interfax-Ukraine dẫn tuyên bố của ông Nazar Voloshin, người phát ngôn của nhóm lực lượng tác chiến - chiến lược Khortytsia, cho biết, lực lượng Phòng vệ đang theo dõi tình hình tại khu vực thành phố Toretsk thuộc vùng Donetsk, nơi giao tranh vẫn tiếp diễn và quân đội Nga không giành được lãnh thổ.

Ông Voloshin nói: "Xung quanh thành phố Toretsk, lực lượng Phòng vệ đang kiểm soát tình hình. Cần lưu ý và nhấn mạnh rằng cho đến nay, đối phương chưa có thành công nào về lãnh thổ, không có binh sĩ Nga nào trong thành phố".

Ông lưu ý rằng, đối phương đang cố gắng gây áp lực theo hướng này và giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra. "Các hoạt động quân sự tích cực vẫn tiếp tục diễn ra hàng ngày. Các hoạt động chiến đấu với đối phương đang diễn ra ở các hướng tiếp cận ngoại ô thành phố", người phát ngôn nhóm Khortytsia cho biết.

Theo ông Voloshin, quân đội Nga đang cố gắng chiếm thành phố, bất chấp tổn thất về nhân lực và trang thiết bị. Họ đang tìm kiếm những điểm yếu trong hàng phòng ngự của Ukraine.

Trước đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) báo cáo ngày 3/7 rằng, bộ chỉ huy quân sự Nga có ý định sử dụng cuộc tấn công vào Toretsk để tạo cơ hội tiến công trong khu vực Chasov Yar hoặc trong khu vực Avdiivka.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Toretsk ngày 7/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu và tím, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ. Thành phố Toretsk là nơi được bao quanh bởi nét đứt màu đỏ (Ảnh: DeepState).

Ông Zelensky: Chúng tôi sẽ tăng cường hạm đội cùng với Anh và Hà Lan

Ukrainska Pravda đưa tin, trong bài phát biểu tối 7/7, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thông báo tóm tắt cho tân Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Hà Lan cũng như tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh tại Odessa về tình hình trên chiến trường, đồng thời thảo luận về việc tăng cường hạm đội và phòng không Ukraine.

Ông nói: "Hôm nay tại Odessa có các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Ngoại giao mới của Hà Lan, cũng như tân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của Vương quốc Anh. Tôi đã thông báo cho họ về tình hình trên chiến trường, đồng thời có một báo cáo từ Tư lệnh Hải quân Neizhpapa".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh cho hạm đội Ukraine cùng với Anh và Hà Lan, có những chi tiết mới tốt đẹp về sự hợp tác của chúng tôi. Hôm nay chúng tôi cũng đã thảo luận về việc tăng cường phòng không, đây là ưu tiên tuyệt đối của chúng tôi và tôi rất biết ơn vì sẵn sàng thực hiện các bước tiếp theo - đặc biệt là về tiêm kích F-16".

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh công bố gói viện trợ quân sự cho Ukraine

European Pravda đưa tin, tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey hứa sẽ tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong chuyến thăm Odessa chưa đầy 48 giờ sau khi được bổ nhiệm.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Zelensky và hội đàm với người đồng cấp, Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov, ông Healey tuyên bố Vương quốc Anh sẽ cung cấp gói hỗ trợ mới cho Ukraine, bao gồm thêm súng pháo, 0,25 triệu viên đạn và gần 100 tên lửa dẫn đường Brimstone.

Trong chuyến thăm trùng với dịp kỷ niệm Ngày Hải quân của Ukraine, Bộ trưởng Healey xác nhận rằng chính phủ mới ở Westminster sẽ tăng cường sự hỗ trợ vững chắc của Vương quốc Anh dành cho Ukraine.

Ông nói: "Có thể có những thay đổi trong chính phủ, nhưng Vương quốc Anh thống nhất ủng hộ Ukraine. Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng mới, tôi đảm bảo rằng chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ của Vương quốc Anh bằng cách tăng cường cung cấp viện trợ quân sự quan trọng... Chính phủ không hề dao động trong cam kết tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự và sẽ sát cánh cùng những người bạn Ukraine của chúng tôi miễn là cần thiết".

Gói viện trợ mới của Anh bao gồm: 0,25 triệu viên đạn súng bộ binh; 90 tên lửa chống tăng Brimstone; 50 tàu quân sự nhỏ hỗ trợ hoạt động ven sông, ven biển; 40 xe rà phá bom mìn; 10 khẩu pháo tự hành AS-90 cùng 32 nòng pháo để thay thế và kèm theo 60.000 quả đạn 155mm; 61 máy ủi xây dựng vị trí phòng thủ.

Chưa có bình luận hãy là người đầu tiên bình luận!

First Image

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ