Bootstrap Logo

2 khẩu súng của Hoàng đế Napoléon được định giá 1,8 triệu USD để tự sát

AvatarPhương Mai

Hai khẩu súng được chính phủ Pháp coi là bảo vật quốc gia (Ảnh: AFP).

Guardian đưa tin, hai khẩu súng ngắn mà ông Napoléon Bonaparte từng định dùng để tự sát đã được bán ở Pháp vào ngày 7/7 với giá 1,69 triệu euro (1,8 triệu USD). Chính phủ Pháp đã cấm bán những khẩu súng này ra nước ngoài để giữ chúng ở lại trong nước như bảo vật quốc gia.

Danh tính của người mua tại cuộc đấu giá ở Fontainebleau phía nam Paris không được công khai. Hai khẩu súng được trang trí lộng lẫy dát vàng và bạc có khắc hình Napoléon.

Hoàng đế Napoléon đã định dùng những khẩu súng này để tự sát vào năm 1814, khi ông buộc phải từ bỏ quyền lực sau khi lực lượng nước ngoài đánh bại quân đội của ông và chiếm đóng Paris.

Chuyên gia nhà đấu giá Jean-Pierre Osenat nói với AFP trước khi cuộc đấu giá diễn ra: "Sau khi Pháp thất bại, ông ấy hoàn toàn chán nản và muốn tự sát bằng những vũ khí này nhưng cận vệ của ông ấy đã loại bỏ thuốc súng".

Sau đó, ông Napoléon đã uống thuốc độc nhưng bị nôn ra và sống sót. Sau đó, ông tặng khẩu súng lục cho cận vệ của mình để cảm ơn vì lòng trung thành của  người này, ông Osenat nói thêm.

Sau khi thoái vị, ông Napoléon phải sống lưu vong trên đảo Elba ngoài khơi Italy. Sau khi trở lại nắm quyền, đội quân của ông Napoléon bị Anh đánh bại trong Trận Waterloo năm 1815. Ông đã lưu đày ông đến đảo Saint Helena xa xôi ở Đại Tây Dương, nơi ông qua đời vào năm 1821.

Những kỷ vật của cựu Hoàng đế Pháp rất được các nhà sưu tập rất săn đón. Một trong những chiếc mũ nổi tiếng của ông với các chi tiết trang trí màu xanh, trắng và đỏ được bán với giá 1,9 triệu euro vào tháng 11 năm ngoái.

Trước khi cuộc bán đấu giá súng diễn ra, Bộ văn hóa Pháp đã phân loại các vật thể này là bảo vật quốc gia và ra lệnh cấm xuất khẩu chúng.

Trong khoảng thời gian 30 tháng sau đó, chính phủ Pháp có thể hỏi mua lại vật thể này nhưng người chủ có quyền từ chối bán.

Mặc dù vậy, do 2 khẩu súng đã được coi là bảo vật quốc gia, nên chúng sẽ chỉ được đưa ra khỏi Pháp trong thời gian ngắn và bắt buộc phải được mang về nước.

Chưa có bình luận hãy là người đầu tiên bình luận!

First Image

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ