Bootstrap Logo

Đưa tiền cho bố mẹ không phải là cách duy nhất của báo hiếu

AvatarHà Linh

Biếu tiền bố mẹ hằng tháng không thể hiện được tình cảm?

Mới đây, bài đăng trên một hội nhóm về việc "Có cần báo hiếu bố mẹ hằng tháng?" nhận về sự quan tâm của nhiều người.

Chủ nhân bài viết nêu quan điểm, việc gửi chi phí cho đấng sinh thành hằng tháng là không cần thiết, bởi hành động này "máy móc", không gây bất ngờ, không thể hiện được tình yêu thương đối với bố mẹ.

Thay vào đó, hằng tháng, người này cho một khoản từ thu nhập của mình vào "quỹ báo hiếu", khi cần biếu hoặc cần sắm sửa quà tặng cho bố mẹ, người này sẽ trích tiền từ quỹ này ra.

"Dù kiếm tiền ít hay nhiều, tôi đều ý thức trích ra một khoản, có khi là 100.000 đồng, cũng có khi là 10 triệu đồng/tháng để cho vào quỹ. Nhờ đó, tôi không còn "lúc nhớ lúc quên" việc biếu tiền bố mẹ nữa", người này chia sẻ.

Có ý kiến cho rằng biếu tiền bố mẹ hằng tháng là cách báo hiếu "máy móc" (Ảnh: Tư liệu).

Dưới bài đăng này, nhiều người cũng bày tỏ sự đồng tình. Một dân mạng cho rằng bản thân cũng thích tạo bất ngờ hơn là gửi tiền hằng tháng cho bố mẹ như một công thức, không thể hiện được tâm ý của con cái. Có người còn cho rằng tích lũy một thời gian, gửi bố mẹ một khoản tiền lớn sẽ có giá trị hơn.

Một tài khoản nêu quan điểm: "Người già hay bị lừa mua hàng kém chất lượng với giá cao, nên tôi nghĩ cần cân nhắc việc biếu tiền. Để người lớn tuổi có nhiều tiền cũng có nhiều nguy cơ, điển hình như bị mất cắp hay lừa đảo. Vậy nên tôi chỉ biếu phần nào, còn lại tích lũy, khi ông bà đau ốm tôi sẽ đứng ra thanh toán".

Một ý kiến khác cũng cho rằng, việc biếu tiền bố mẹ hằng tháng là rườm rà, bày vẽ, bởi đôi khi bố mẹ cũng không cần sử dụng tiền của con cái. Thay vào đó, con cái có thể đợi lễ, Tết, cuối năm, sắm sửa hoặc thay mới những món đồ trong nhà, làm bố mẹ vui lòng.

"Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh"

Ngoài những ý kiến trên, không ít người cho rằng việc báo hiếu bố mẹ là điều con cái nên làm và chuyện biếu tiền cũng không nên quá tính toán, đồng thời phải căn cứ vào thực tế của từng gia đình.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, chị Lê Thị Ngọc Ngân (25 tuổi, quận Tân Bình) cho rằng không có quy chuẩn chung cho việc báo hiếu bố mẹ, bởi mỗi người sẽ có cách thể hiện khác nhau. 

"Khoản tiền con cái biếu bố mẹ hằng tháng, có thể xem như khoản lương hưu của ông bà, không thể nói đây là hành động công thức hay máy móc. Không chỉ vậy, đối với những gia đình bố mẹ đã già yếu, không còn khả năng lao động, nếu con cái đã đi làm xa nhà, lại không biếu tiền hằng tháng thì bố mẹ phải sống thế nào?", chị Ngân chia sẻ.

Chị Ngân cũng cho rằng, dù biếu tiền là cách báo hiếu rất thực tế, song không phải chỉ biếu tiền mới là báo hiếu. Có rất nhiều cách để thể hiện tình cảm với đấng sinh thành, như tặng quà, mua bảo hiểm hay thậm chí là dành thời gian để đi chơi cùng bố mẹ.

Chị Ngọc Ngân thường xuyên đưa mẹ đi du lịch để thư giãn (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Còn chị Nguyễn Minh Anh (26 tuổi, Bình Chánh) lại cho rằng có những phụ huynh thường từ chối nhận tiền của con cái, bởi họ ngại là gánh nặng của các con. Tuy nhiên, không phải bố mẹ từ chối nghĩa là bố mẹ không cần tiền.

"Tùy hoàn cảnh, thu nhập mà mỗi người sẽ có cách báo hiếu khác nhau. Dù ít hay nhiều, con cái cũng nên để tâm tới cuộc sống của bố mẹ, bởi dù sao bố mẹ lớn tuổi, sức khỏe sẽ không còn như xưa. Nếu con cái có điều kiện, bố mẹ được an tâm dưỡng già, không phải làm lụng vất vả là chuyện tốt", chị Minh Anh chia sẻ.

Một số bậc bố mẹ có con đã trưởng thành cho rằng việc con cái gửi tiền định kỳ có thể xem như một lời trấn an, để họ biết các con đang sống và làm việc ổn định, có thể dư dả để chăm lo cho những người xung quanh.

Cô Trần Thị Hà (SN 1972) cho biết nhiều người lớn tuổi không còn sức khỏe, nếu có khoản tiền hằng tháng từ con cái, sẽ không phải lo lắng quá nhiều về cơm áo gạo tiền. Bản thân cô Hà vẫn còn khả năng kiếm tiền, sau này cũng có lương hưu, nhưng từ khi các con đi làm, tháng nào cô cũng được con biếu tiền sinh hoạt.

"Thậm chí, tôi còn chưa dùng đến tiền các con biếu những năm qua và dự định dành dụm khoản này để tặng lại khi các con cưới gả. Song, tháng nào con không biếu, tôi lại lo lắng không biết công việc của con có trục trặc gì không. Suy cho cùng, điều bố mẹ cần nhất chính là nhìn thấy con cái thành công, hạnh phúc", cô Hà tâm sự.

 

Chưa có bình luận hãy là người đầu tiên bình luận!

First Image

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ