Bootstrap Logo

Chiến sự Ukraine 9/7: Nga tiết lộ phương pháp phá vỡ phòng tuyến của quân đội Ukraine ở Toretsk

AvatarVăn Tuấn

Pháo binh Ukraine khai hỏa (Ảnh minh họa: Telegram)

Nga đang bao vây quân Ukraine ở Toretsk

Kênh Readovka đưa tin, lực lượng Moscow ở khu vực Severny đang từng bước hình thành vòng vây đối với lực lượng Kiev cố thủ ở Toretsk. Họ liên tục phát triển mạnh từ phía nam tiến đến tiểu khu Severny trên phố Yunosti, chiếm lĩnh vị trí trong các tòa nhà năm tầng, từ đó chỉ còn hơn 500m nữa là đến mỏ Severnaya cũng như bãi rác thải có độ cao lớn.

Nhận thức được tình thế nguy hiểm, Kiev sử dụng xe bọc thép đã cố gắng đánh bật binh sĩ đối phương khỏi Khrushchev, nhưng vô ích.

Với việc mất bãi thải, lực lượng Kiev sẽ bị kẹt ở Severny dưới làn đạn xuyên giữa mỏ và tiểu khu Druzhba, nơi đội hình của Moscow cũng tiếp tục tiến lên.

Quân đội Nga cũng đang phát triển một cuộc tấn công ở New York gần Toretsk. Tại ngôi làng, họ đã chiếm lĩnh tiểu khu Petrovskaya Gora. Lực lượng Ukraine, không thể chống chọi lại cuộc tấn công dữ dội, đã rút lui từ tuyến phòng thủ bên ngoài vào các tòa nhà dân cư lớn và một cơ sở chế tạo máy, nơi trận chiến đang diễn ra.

Hành động của lực lượng Moscow cho thấy rằng họ đang tấn công vào bên sườn các vị trí phòng thủ của Kiev nhằm tiếp cận Nelepovka, nằm ngoài New York, cắt đứt nguồn tiếp tế của những đơn vị Ukraine đang ẩn náu trong các tòa nhà cao tầng.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại New York và Toretsk ngày 8/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ đậm, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu tím là nơi họ mới giành được, Kiev phản kích theo những mũi tên xanh (Ảnh: Readovka).

Nga phá hủy nhiều tổ hợp HIMARS

Theo kênh Military Summary, trong ngày qua, Moscow phát động một cuộc tấn công lớn bằng tên lửa, nhắm vào Kryvy Rih, Dnipro nhưng chủ yếu là Kiev. Nhiều mục tiêu khác nhau đã bị tấn công, bao gồm các thiết bị, cơ sở sản xuất quân sự của phương Tây. Bên cạnh đó, Nga được cho là cũng đã phá hủy 3 bệ phóng HIMARS ở vùng Kherson.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 8/7. Trong đó, các mũi tên màu đỏ thể hiện đường bay của tên lửa Nga tấn công vào những mục tiêu Ukraine, chủ yếu tập trung vào Kiev (Ảnh: Military Summary).

Các cuộc phản công của Kiev ở khu vực Kharkov ngày càng gia tăng, đặc biệt nhắm vào làng Starytsia.

Trong khi đó, theo hướng Kupyansk, lực lượng Moscow được cho là đã tiến về Petropavlivka, theo các nguồn tin của Ukraine. Ngoài ra, họ liên tục phá hủy các cầu phao trong khu vực nhằm cản trở hoạt động tiếp tế của Ukraine.

Tại Krasnogorivka, lực lượng Moscow được cho là đã tiến khoảng 250m dọc theo sân bóng trung tâm, còn ở phía đông Robotine, họ tiến dọc theo các cánh đồng.

Nga đột phá, tạo thế gọng kìm ở Kupyansk

Kênh RVvoenkory đưa tin, lực lượng Moscow đã đột phá 4km để tạo thế gọng kìm xung quanh Kupyansk, còn đối phương đang mất hết tiểu đoàn này đến tiểu đoàn khác trong các cuộc tấn công vô nghĩa.

Nhà phân tích quân sự Ukraine, ông Miroshnikov báo tin xấu: "Cuộc tiến công của (quân đội Nga) tại khu vực Peschany không chỉ có nghĩa là một cuộc xâm nhập nguy hiểm vào không gian tác chiến hướng tới Oskol, mà còn là việc hình thành một gọng kìm phía nam đối với Kupyansk".

Trước đó, gần Kupyansk, binh sĩ Nga hành quân vượt hơn 4 km về phía tây và đột nhập vào Peschanoye (phía nam Tabaevka và phía tây Krakhmalnoye), tiến trên một khu vực rộng tới 3,05km. Khoảng 9km còn lại từ Peschany đến sông Oskol và không còn khu định cư nào khác cản đường lực lượng Moscow nữa.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Kupyansk ngày 8/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên cam thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực màu nâu đậm là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: RVvoenkory).

Kiev tháo chạy ở tây Avdiivka, rút về bên kia sông Vovcha

Kênh Ayden đưa tin, trên mặt trận phía tây Avdiivka, tình hình xung quanh Novoselivka Persha đã xấu đi đáng kể đối với quân đội Ukraine khi các đường tiếp tế bị cắt đứt bởi hỏa lực trực tiếp của đối phương và hầu hết các điểm nổi bật hoặc đầu cầu bị ngăn cách bởi sông Vovcha. Lực lượng Kiev đã buộc phải tháo chạy về bờ bên kia.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại tây Avdiivka ngày 8/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, các khu vực vàng nhạt là nơi lực lượng Moscow mới giành được. Kiev rút chạy theo các mũi tên xanh về bên kia sông Vovcha (Ảnh: Ayden).

"Ô phòng không" ở Kiev bị xuyên thủng

Theo kênh Rybar, lực lượng Moscow đã tiến hành một cuộc tấn công lớn vào nhiều mục tiêu khác nhau trên lãnh thổ Ukraine, chủ yếu nhằm vào các mục tiêu ở Kiev. Tên lửa hành trình Nga đã vượt qua được "chiếc ô phòng không", đánh trúng mục tiêu đã chỉ định.

Theo hướng Kupyansk - Svatove, lực lượng Moscow đang tham gia chiến đấu và theo một số báo cáo, đã tiến vào khu vực Pishchane.

Tại Bakhmut (Artemovsk), lực lượng Moscow thọc vào hai bên sườn Chasov Yar sau khi chiếm được tiểu khu Kanal và đang tiến tới rìa phía tây Kalynivka để kiểm soát hoàn toàn ngôi làng này.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Chasov Yar ngày 8/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực màu đỏ đậm là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: Rybar).

Trên trục Oleksandro - Kalinivka, giao tranh vẫn tiếp  diễn ở vùng ngoại ô phía đông của cụm Dzerzhynsk (Toretsk), lực lượng Moscow đang tiến vào khu vực Druzhba, Kirovo (Pivnichne) và Novhorodske (New York).

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Toretsk - New York ngày 8/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực màu đỏ đậm là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: Rybar).

Trên hướng Avdiivka đang diễn ra các trận đánh ở Yevhenivka và Sokil, Kiev ngừng phản công, đang dần rút lui, để mất khu vực phía bắc Novoselivka Persha.

Ở hướng Nam Donetsk, các nhóm xung kích của Nga đang tiến tới khu vực lân cận Ikryana Gully đồng thời đang xuyên thủng hàng phòng ngự của đối phương về phía Kostyantynivka.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka ngày 8/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực màu đỏ đậm là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: Rybar).

Hé lộ cách Nga "độn thổ" gây bất ngờ lớn ở Toretsk

Kênh RVvoenkory đưa tin, lực lượng Moscow gây bất ngờ lớn cho nhóm quân đối phương ở Toretsk bằng cách sử dụng đường hầm chỉ rộng 90cm dưới lòng đất, vừa đủ để một binh sĩ với đầy đủ đạn dược bò qua. Phóng viên quân sự Sereda cao 180cm liên tục phải cúi người khi di chuyển.

Xuyên qua đường hầm do chính tay mình đào, các tay súng thuộc lữ đoàn "Cựu chiến binh" Nga đã tiến vào phía sau đối phương để bằng một đòn tấn công chớp nhoáng đã phá hủy tuyến phòng thủ của lực lượng Kiev.

Đây là một chiến thuật mới, tạo ra bước ngoặt lớn bởi tại khu vực này, lực lượng Kiev được củng cố tốt, trang bị các hỏa điểm mạnh, khống chế tất cả các hướng tiếp cận, phóng UAV lên trời để kiểm soát mọi động tĩnh, có thể sẽ phát hiện sớm các nhóm xung kích trên đường đi.

Với chiến thuật tấn công trực diện thông thường, dù có vượt qua được thì cũng sẽ bị tổn thất rất lớn nên bộ chỉ huy Nga đã dùng mưu sâu kế hiểm để vượt qua toàn bộ tuyến phòng thủ kiên cố của đối phương, đào một đường hầm dưới lòng đất.

Kết quả là, họ đã chọc thủng tuyến phòng thủ kiên cố của đối phương, chiếm giữ các vị trí then chốt và đang gây áp lực lên quân đội Ukraine, buộc họ phải rút lui ngày càng xa hơn.

Bên trong đường hầm do lính Nga đào để bất ngờ đánh vào phía sau lưng quân Ukraine ở Toretsk (Ảnh: RVvoenkory).

Bộ Tổng tham mưu Ukraine: Hướng Pokrovsk tiếp tục nóng bỏng

Ukrainska Pravda đưa tin, báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine tính đến 22h ngày 8/7 cho biết, trên mặt trận đã xảy ra 108 trận giao tranh, đối phương đang tích cực tấn công theo hướng Pokrovsk (Avdiivka).

Báo cáo viết, trên hướng Kharkov, đối phương 7 lần ập vào vị trí của các đơn vị Ukraine, họ cũng tấn công 5 lần theo hướng Kupyansk, 12 lần ở Liman. Lực lượng Kiev đã đẩy lùi các đợt tấn công ở Seversky.

Bộ Tổng tham mưu cho biết, trên hướng Kramatorsk, 7 nỗ lực của quân đội Nga đều thất bại. "Tình hình ở hướng Toretsk rất căng thẳng: hôm nay đối phương đã xông vào 16 lần gần Dilievka, Toretsk, Severny và New York. Tất cả các cuộc tấn công đã bị chặn đứng", báo cáo cho hay.

Theo Bộ Tổng tham mưu, lực lượng Moscow đang tấn công mạnh vào hàng phòng ngự theo hướng Pokrovsk (Avdiivka). Trong ngày, tổng cộng 38 đợt xung phong đã được thực hiện. Theo ước tính sơ bộ, Ukraine đã loại khỏi vòng chiến 294 binh sĩ đối phương tại đây.

Ngoài ra, lực lượng phòng vệ cơ bản đẩy lùi các đợt xung phong của đối phương ở Kurakhovsky, Vremivsky, Orekhov và Dnieper, báo cáo viết.

Kiev tấn công đường tiếp tế, ngăn đà tiến của Moscow ở Kharkov

Washington Post, trích dẫn các chỉ huy chiến trường Ukraine, đã chia sẻ các cuộc trò chuyện qua radio và điện thoại bị chặn thu, cũng như kết quả thẩm vấn tù binh Nga.

Theo đó, những cuộc tấn công của Kiev vào các tuyến tiếp tế đã buộc các đơn vị Moscow ở khu vực đông bắc Kharkov phải tìm kiếm lương thực, nước uống, đạn dược để qua đó làm chậm bước tiến của họ vào sâu trong lãnh thổ Ukraine.

Washington Post cho biết, các cuộc trao đổi và phỏng vấn 10 chỉ huy, quân nhân Ukraine đã vẽ nên bức tranh về lực lượng mặt đất của Nga ngày càng khó khăn, đang mất dần nhân sự cũng như động lực.

Các thông tin liên lạc được giải mã cho thấy Moscow đang gặp khó khăn đáng kể trong việc đảm bảo đủ các tuyến đường tiếp tế để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của quân đội.

Tham mưu trưởng Lữ đoàn 13 Vệ binh Quốc gia Ukraine, Đại tá Maksym Holubok, cho biết, sau khi Washington dỡ bỏ hạn chế tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga, Moscow đã ngừng tập trung các nhóm quân lớn ở khu vực biên giới và rút một số hệ thống pháo binh để phòng ngừa bị tập kích.

Một xe tăng Nga bị Ukraine phá hủy tại Biskvitne, phía đông Kharkov (Ảnh: CBC).

Ông Biden đáp trả vụ tấn công tên lửa vào Ukraine

Ukrainska Pravda đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ gặp người đồng cấp Volodymyr Zelensky tại Washington trong tuần này và cùng với các đồng minh công bố "các biện pháp mới nhằm tăng cường khả năng phòng không của Ukraine".

Ông Biden cáo buộc các cuộc tấn công tên lửa của Nga khiến hàng chục thường dân thiệt mạng, làm hư hại bệnh viện nhi lớn nhất Kiev hôm 8/7, đồng thời lưu ý rằng, điều cực kỳ quan trọng là thế giới tiếp tục ủng hộ Ukraine vào thời điểm quan trọng này và không bỏ qua hành động gây hấn của Nga.

Ông nói: "Tuần này, tôi sẽ chào mừng Tổng thống Zelensky và các nhà lãnh đạo NATO tới Washington, D.C.,  tôi sẽ gặp Tổng thống Zelensky để nói rõ sự ủng hộ không ngừng của chúng tôi đối với Ukraine. Cùng với các đồng minh, chúng tôi sẽ công bố các biện pháp mới để tăng cường sức mạnh trên không cho Kiev để giúp bảo vệ các thành phố cũng như dân thường của họ khỏi các cuộc tấn công của Nga".

Đức thông báo gửi viện trợ mới cho Kiev

European Pravda đưa tin, Chính phủ Đức hôm 8/7, đã cập nhật danh sách viện trợ quân sự gửi đến Ukraine, xác nhận việc cung cấp hệ thống phòng không Patriot thứ ba.

Theo danh sách, Kiev đã nhận từ Berlin hệ thống tên lửa phòng không Patriot thứ ba với các phụ tùng thay thế kèm tên lửa đánh chặn, đạn cho xe tăng Leopard 1, 9.000 quả đạn pháo cho hệ thống pháo phòng không tự hành Gepard cùng 55.000 quả đạn pháo 155mm.

Danh sách này còn bao gồm 2 trạm radar TRML-4D, 30 UAV trinh sát Vector, 200 thiết bị gây nhiễu máy bay không người lái di động, 10 xuồng không người lái trên mặt nước, 4 xe tăng rà phá bom mìn WISENT 1 và một xe cứu hộ bọc thép Bergepanzer 2.

Xe tăng Leopard 2A6 của Ukraine triển khai ở tỉnh Zaporizhia hôm 15/6/2023 (Ảnh: Spiegel).

Ngoài ra, Đức còn chuyển giao 29 thiết bị đầu cuối liên lạc vệ tinh, 150 kính nhìn đêm, 2 xe bán tải, 10 xe bảo vệ, 58.000 viên đạn 40mm, 93.000 lựu đạn khói, 800 súng trường tấn công MK 556, 10 súng trường chính xác cao HLR 338, 150 súng trường CR 308, 250 súng máy MG5.

Tuần trước, Đại sứ Đức Martin Jaeger đã thông báo về việc hệ thống phòng không Patriot thứ ba của nước này được chuyển đến Ukraine.

Tổng cộng, trong nửa đầu năm 2024, Đức đã cấp giấy phép xuất khẩu vũ khí sang Ukraine trị giá 4,88 tỷ euro.

Chưa có bình luận hãy là người đầu tiên bình luận!

First Image

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ