Bootstrap Logo

50 chậu sen rực rỡ trên vườn sân thượng của mẹ ở Hà Nội

AvatarViết Tuấn

Ban công nhà chị Thiên Trang (ở Hoàng Mai, Hà Nội) những ngày tháng 7 rực rỡ sắc màu và ngát hương sen.

Vì yêu thích các loại hoa nên khi xây nhà, chị Trang đã thiết kế khu vực sân thượng rộng tới 60m2 để có thể thỏa thích trồng các loại cây hoa và thay đổi theo mùa.

Chị Trang chia sẻ, với hơn 50 chậu sen các loại, chị chỉ cần hé cửa phòng là hương sen đã ùa vào, cảm giác vô cùng thư thái và bình yên. "Mỗi lần lên sân thượng ngắm sen, tôi được hòa mình vào thiên nhiên nhẹ nhàng, trong người như tan biến mọi mệt mỏi", chị Trang nói.

Những ngày cuối tuần, cả nhà chị Trang cùng nhau chăm sóc sân vườn, các con của chị được khám phá và trải nghiệm "đầm sen" ngay tại nhà nên bé nào cũng cảm thấy rất hào hứng.

Chị Trang và con gái trên vườn sân thượng ngập hoa sen (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Khi chị Trang chia sẻ hình ảnh về vườn sen sân thượng lên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên và dành nhiều lời khen ngợi. Lý do là bởi trong ngôi nhà nhỏ giữa phố phường chật chội, chị Trang có thể tạo được một không gian xanh mướt, thư thái.

Chị Trang chia sẻ, trồng sen sân thượng không khó như nhiều người nghĩ. Hoa sen dễ chăm sóc hơn, ít bệnh hơn nhiều loại hoa, không quá tốn chi phí.

"Cách 2-3 ngày, tôi dành 20-30 phút vớt rêu, nhặt bỏ phần lá hỏng, hoa tàn và xả tràn nước là đã có được những chậu sen đẹp. Khoảng 1-2 tuần, tôi bón cho sen ít phân nước hữu cơ chuyên dụng hoặc rắc vài hạt NPK là lá sen xanh mướt, nụ hoa nở nhiều và rất đều", bà mẹ ở Hà Nội chia sẻ.

Cũng theo chị Trang, trồng hoa sen phù hợp với những người bận rộn vì không sợ quên tưới nước hàng ngày, cũng không còn lo đi xa cả tuần cây sẽ bị chết héo.

Sen ra hoa nhiều tháng liền (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Chia sẻ cụ thể hơn về kinh nghiệm trồng sen, chị Trang cho hay, với hoa sen quan trọng nhất là cần chọn vị trí trồng có nắng, tối thiểu 4 tiếng nắng/ngày, nếu được 6-8 tiếng thì càng tốt.

Nếu ít nắng, sen sẽ ít lá và hoa. Cũng lưu ý nên tránh nơi lộng gió vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình nở hoa của sen.

Về giống sen phù hợp trồng trên ban công, sân thượng, theo chị Trang, nên chọn các giống sen ngoại sai hoa, dầy cánh, bông to, nhiều lá và thấp vì sẽ không lo bị gió táp, cân đối với ban công và không che mất tầm nhìn.

Các gia đình có thể tham khảo sen giống jubawa, đỏ huyết, red rosy, pink diamond, super lotus, red philip, bát trần hồng, phật âm ...

Trồng sen sân thượng phù hợp với những người bận rộn (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Nếu chưa có kinh nghiệm ươm giống, chăm sóc và muốn tiết kiệm thời gian trồng, các gia đình có thể trồng từ các chậu giống sen được ươm sẵn. Giá bán các chậu sen loại này không quá cao, các gia đình có thể chơi hoa được luôn và chăm sóc dễ dàng hơn.

Về chậu trồng, chị Trang trồng sen vào chậu gốm và xi măng kích thước 30-60cm. Chị ưu tiên dùng chậu xi măng đá mài hình chữ nhật vì chậu dầy, cách nhiệt tốt giúp rễ sen phát triển mạnh. Loại chậu này còn rất thẩm mỹ, gọn gàng phù hợp với ban công, sân thượng nhỏ.

Hoa sen trên vườn sân thượng nhà chị Trang có nhiều loại (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Mùa sen thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm. Vì đa số là sen cũ nên năm nay chị Trang chỉ chăm sóc thêm và chờ cây ra hoa chứ không phải trồng mới. Vườn sen sân thượng nhà chị Trang đã cho ra hoa được 3 năm mà không cần chăm sóc quá nhiều. 

Vườn sen sân thượng là không gian quây quần của gia đình chị Trang. Bên hương thơm ngào ngạt của hoa, vợ chồng chị và các con ngồi ngắm sen, thưởng trà và trò chuyện cùng nhau.

"Chơi sen nhàn ở chỗ trồng 1 lần và chơi nhiều năm. Mùa sen đang nở rộ, mọi người nên tranh thủ sửa sang lại ban công, sân vườn. Tôi nghĩ việc trồng hoa sen sẽ giúp mọi người tìm được những giây phút thư thái và bình yên nơi tâm hồn", chị Trang nhắn nhủ.

Chưa có bình luận hãy là người đầu tiên bình luận!

First Image

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ