Bootstrap Logo

Ấn Độ có kế hoạch xây dựng các dự án thủy điện gần biên giới với Trung Quốc

AvatarTrung Khoa

Một công trình đập thủy điện của Ấn Độ (Ảnh minh họa: Reuters)

Hai nguồn tin chính phủ Ấn Độ nói với Reuters rằng, nước này có kế hoạch chi 1 tỷ USD để xúc tiến việc xây dựng 12 trạm thủy điện ở bang Arunachal Pradesh, đông bắc dãy Himalaya.

Theo Reuters, động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, nước tranh chấp chủ quyền với Ấn Độ ở khu vực này.

Các nguồn tin cho biết, Bộ tài chính Ấn Độ dường như đã phê duyệt hỗ trợ tài chính lên tới 7,5 tỷ rupee (89,85 triệu USD) cho mỗi dự án thủy điện ở khu vực đông bắc.

Theo kế hoạch này, khoảng 90 tỷ rupee có thể sẽ được phân bổ cho 12 dự án thủy điện ở Arunachal Pradesh.

Các nguồn tin cho biết kế hoạch xây dựng các nhà máy thủy điện dự kiến sẽ được công bố trong ngân sách liên bang 2024-2025 mà chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi tiết lộ vào ngày 23/7.

Ấn Độ và Trung Quốc chưa chính thức bình luận về tin tức này.

Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới dài 2.500 km (1553,43 dặm) phần lớn chưa được phân định.

Ấn Độ cho biết Arunachal Pradesh là một phần không thể tách rời của đất nước, nhưng Trung Quốc tuyên bố đây là một phần của miền nam Tây Tạng và từng phản đối các dự án cơ sở hạ tầng của Ấn Độ ở đây.

Chính phủ Ấn Độ đang thúc đẩy các dự án ở khu vực phía đông sau khi có thông tin cho rằng Bắc Kinh có thể xây đập trên một đoạn sông Brahmaputra, được Trung Quốc gọi là Yarlung Tsangbo, chảy từ Tây Tạng qua Arunachal Pradesh.

Ấn Độ lo ngại các dự án của Trung Quốc trong khu vực có thể gây ra lũ quét hoặc tạo ra tình trạng khan hiếm nước.

Cả hai nước đang nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng dọc khu vực biên giới của họ kể từ sau các cuộc đụng độ ở phía tây dãy Himalaya khiến 24 binh sĩ ở 2 phía thiệt mạng vào năm 2020.

Tuần trước, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Kazakhstan, nơi hai bên đồng ý đẩy mạnh đàm phán để giải quyết các vấn đề dọc biên giới 2 nước.

Chưa có bình luận hãy là người đầu tiên bình luận!

First Image

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ