Bootstrap Logo

Treo bảng 'gia đình văn hóa' trước cổng nhà: Dễ nhưng gỡ lại khó

AvatarPhương Mai

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trương Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết tiếp nhận phản ánh của báo Dân trí, địa phương đã họp bàn, thống nhất sẽ gỡ biển "Gia đình văn hóa" treo trước cổng nhà dân.

Ông Hiền thừa nhận, việc gắn biển này là sai, nhưng ở thời điểm hiện tại, gỡ biển "Gia đình văn hóa" trước cổng nhà dân gặp rất nhiều khó khăn.

Tấm biển văn hóa hình chữ nhật, có màu đỏ được treo trước cổng nhà dân (Ảnh: Hạnh Linh).

"Việc treo thì dễ, tháo lại rất khó, có nhiều gia đình đạt tiêu chí, được bà con bình chọn là gia đình văn hóa, biển được treo trước cổng nhà rất trang trọng, bây giờ UBND xã đến tháo đi thì không được", ông Hiền nói.

Theo ông Hiền, cuối năm, các thôn sẽ họp, bàn, đi đến quyết định những hộ nào đủ các tiêu chí gia đình văn hóa thì tiến hành lập danh sách, gửi lên UBND xã để cấp giấy chứng nhận, trao giấy như cũ.

"Biển "Gia đình văn hóa" treo trước cổng mỗi gia đình không có giá trị về mặt văn hóa và thẩm mỹ. Sau phản ánh của báo Dân trí, hiện nay, một số gia đình làm nhà, sửa cổng đã tự tháo tấm biển này", ông Hiền thông tin.

Theo ông Trương Đình Thịnh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Hoằng Hóa, việc treo biển "Gia đình văn hóa" là sáng kiến riêng của UBND xã Hoằng Ngọc, không phải mô hình của UBND huyện. Mục đích của việc làm nêu trên là để lan tỏa phong trào xây dựng gia đình văn hóa.

Việc trưng biển "Gia đình văn hóa" là sáng kiến riêng của UBND xã Hoằng Ngọc (Ảnh: Hạnh Linh).

"Vì là sáng kiến riêng của UBND xã nên ngành văn hóa huyện cũng chỉ góp ý, không can thiệp nhiều", ông Thịnh nói.

Trước đó, Dân trí đã có bài viết "Dở khóc, dở cười chuyện trưng biển "Gia đình văn hóa" trước cổng nhà. Theo đó, hơn 1.800 tấm biển công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa" được xã Hoằng Ngọc gắn trước cổng nhà dân. 

Việc trưng biển "Gia đình văn hóa" trước cổng nhà là trái với nội dung tại Công văn 785/BVHTTDL-VHCS ngày 15/3/2010 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về việc yêu cầu không gắn biển "Gia đình văn hóa" tại nhà.

Chưa có bình luận hãy là người đầu tiên bình luận!

First Image

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ