Bootstrap Logo

Khẩn trương ngăn chặn tình trạng trốn trách nhiệm lan rộng

AvatarPhương Nguyễn

Ngày 10/7, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, tổ chức kỳ họp thứ 24. 

Phát biểu tại kỳ họp, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam khẳng định, trong 6 tháng đầu năm ghi nhận sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân vượt qua khó khăn thách thức, tiếp tục phục hồi phát triển và có nhiều điểm khởi sắc.

Kỳ họp thứ 24, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 (Ảnh: Công Bính).

Ông Triết yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò HĐND tỉnh trong công tác xây dựng thể chế, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; nhất là xây dựng văn bản cụ thể hóa các chính sách theo quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản để kịp thời thực hiện khi các quy định của các luật này có hiệu lực thi hành.

Đồng thời, ông Triết yêu cầu tập trung thực hiện thường xuyên hơn và nâng cao chất lượng giám sát việc thực thi công vụ của các cơ quan nhà nước; đảm bảo kỷ luật kỷ cương, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ công chức; kịp thời kiến nghị, nhắc nhở, không để tình trạng sợ trách nhiệm, không làm đúng, làm đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao trở nên phổ biến.

Theo ông, khu vực sản xuất công nghiệp của Quảng Nam có bước phục hồi tốt, nhất là trong quý II tăng trưởng xấp xỉ 15%, mức tăng trưởng rất đáng ghi nhận; nông nghiệp được mùa; dịch vụ du lịch thu hút 4,6 triệu lượt khách, trong đó có 3,1 triệu lượt khách quốc tế.

Tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đạt 51,8% dự toán. Tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội trên địa bàn tỉnh đạt gần 17.700 tỷ đồng, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình tư tưởng, đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định.

"Bức tranh kinh tế của tỉnh trong 6 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng với mức tăng trưởng dương sau một giai đoạn dài khó khăn", ông Triết nói.

Các chính sách phát triển văn hóa, giáo dục, an sinh xã hội, sắp xếp dân cư, ổn định đời sống cho người dân vùng núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được quan tâm. An ninh chính trị, biên giới, biển đảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tỉnh Quảng Nam cũng khẩn trương kiện toàn đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt để từng bước ổn định tổ chức bộ máy, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại kỳ họp (Ảnh: Công Bính).

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình của tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế chuyển biến tích cực nhưng còn chậm (xếp thứ 59/63 tỉnh, thành); một số nguồn thu đạt thấp; nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cắt, giảm quy mô sản xuất, ngừng hoạt động đã tác động không nhỏ đến đời sống, việc làm công nhân, người lao động.

Các chương trình mục tiêu quốc gia có nhiều nội dung triển khai chưa hiệu quả, giải ngân thấp. Một số công trình chậm tiến độ, kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng đến phát triển và gây lãng phí…

Bí thư Quảng Nam đề nghị kỳ họp thảo luận, làm rõ những vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, thấy rõ những mặt tích cực, những động lực mới để phát huy tốt hơn.

Thẳng thắn phân tích, nhận diện những nguyên nhân của sự tồn tại hạn chế, nhất là những nguyên nhân mang tính chủ quan; từ đó đề xuất, quyết định các giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn trong thời gian tới, thực hiện tốt phương châm "Kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả bền vững".

Chưa có bình luận hãy là người đầu tiên bình luận!

First Image

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ